0886.388.883

Vì sao cần có chứng chỉ Mô Giới Bất Động Sản

Sự cần thiết của chứng chỉ môi giới bất động sản

Xây dựng sự chuyên nghiệp và mang lại hình ảnh tích cực mới cho nghề môi giới bất động sản
Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu, nghề môi giới bất động sản là một nghề được coi trọng trong xã hội, nhưng điều này ngược lại tại Việt Nam.

Sở dĩ có điều này là vì nhân viên môi giới bất động sản ở nước ngoài đều được đào tạo bài bản, phải tham gia các khóa sát hạch gắt gao để có được chứng chỉ hành nghề. Đồng thời họ còn chịu sự quản lý nghiêm ngặt của quản lý nhà nước. Bên cạnh tuân thủ nghiêm chỉnh các chế tài quản lý, thì nhân viên môi giới bất động sản nước ngoài còn đề cao tuân thủ các giá trị đạo đức hành nghề được xem như bộ luật về “lương tâm và trách nhiệm”.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nghề bất động sản được hình thành khá tự phát, ai cũng có thể gia nhập được. Chỉ cần qua được vòng phỏng vấn của các công ty, thì ngay cả một sinh viên mới ra trường chưa từng được đào tạo hay có kiến thức chuyên môn về bất động sản thì cũng có thể trở thành nhân viên môi giới bất động sản được. Chính sự dễ dàng này đã dẫn tới nhiều câu chuyện đáng tiếc xảy ra, khiến cho xã hội có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với những người làm nghề môi giới bất động sản.

Giai đoạn 2008- 2011 chứng kiến “sức nóng” của thị trường bất động sản Việt Nam. Sự sốt nóng nhanh chóng kéo theo việc sinh ra một lực lượng môi giới không chuyên, cách hoạt động mang tính tự phát, quản lý lỏng lẻo là cơ hội cho các “cò đất” và đầu nậu lũng đoạn thị trường. Hệ quả là thị trường này rơi vào tình trạng đóng băng.

Vai trò của chứng chỉ môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hay còn được gọi với nhiều tên gọi tắt như: chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới nhà đất, chứng chỉ môi giới BĐS…

Theo quy định tại điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của của Thủ Tướng Chính Phủ thì chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là một loại chứng chỉ, giấy chứng nhận cửa một đơn vị đào tạo dạy các lớp học, khóa học môi giới bất động sản, định giá bất động sản và vấn đề quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS.

Với quy định này, từ thời điểm ngày 01/01/2009, tất cả cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khóa học chứng chỉ môi giới bds và được cấp chứng chỉ bất động sản này.

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS
Chứng chỉ hành nghề có vai trò quan trọng trong việc:

Xây dựng đội ngũ kinh doanh, hành nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp có tâm – tín trong nghề giúp môi trường bất động sản phát triển lành mạnh, mạnh mẽ hơn.
Việc các nhân viên môi giới bất động sản phải được đào tạo qua các lớp học, khóa học kinh doanh, học môi giới bất động sản và trải qua kỳ thi sát hạt để được cấp phép hành nghề sẽ giúp mang lại chất lượng đội ngũ môi giới nhà đất hoạt động hiệu quả, chuyển nghiệp, minh bạch, đáng tin cậy cho nhà đầu tư BĐS.

điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bds là gì?

Đối với người muốn tham gia vào dịch vụ môi giới nhà đất, buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bds và cần phải đảm bảo đủ điều kiện và thực hiện đầy đủ thủ tục cấp chứng chỉ này. Cụ thể:

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bds
Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định:

“Điều 68. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

1. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.”

Như vậy nếu như bạn đã đủ điều kiện theo quy định của điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì bạn có thể tiếp tục thực hiện thủ tục để được cấp chứng chỉ hành nghề này.

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bds
Đối với thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bds sẽ gồm:

Hồ sơ cấp chứng chỉ (Chuẩn bị 02 bộ)
Đơn đăng ký dự thi sát hạch theo mẫu: 1 Đơn
Bản sao công chứng thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân: 1 Bản.
Bằng tốt nghiệp THPT: 1 bản photo công chứng
Chứng nhận hoàn thành khóa học môi giới bds: 1 bản photo công chứng

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Masterise Marina / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /