0886.388.883

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng như thế nào?

Đối với loại nhà đất được cấp sổ hồng, khi thực hiện việc giao dịch mua bán cần phải đảm bảo đúng quy trình và thủ tục.

Giá trị pháp lý của sổ hồng nhà đất 

Sổ hồng còn được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường ban hành theo thông tư số 77/2009/TT-BTNMT và nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng nhạt, được ủy ban nhân dân tỉnh cung cấp. 

Sổ được cấp cho các đối tượng quy định tại điều Điều 100 Luật Đai 2013, để đảm bảo quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của chủ sở hữu. 

Các bước thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Hiện nay mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện theo Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, quy định cụ thể như sau: 

Bước 1: Thực hiện đặt cọc

 

Việc đặt cọc chính là bước thực hiện sau khi người mua nhà đất đã ưng ý về diện tích, thiết kế… của nhà đất. Việc đặt cọc này được thực hiện đúng theo trình tự, pháp lý quy định tại điều 328 của bộ luật dân sự 2015.

Việc đặt cọc phải được thực hiện bằng văn bản, có sự chứng kiến của bên thứ 3. Trong văn bản có ghi rõ về nội dung của việc đặt cọc. Có xác nhận của cả 2 bên để đảm bảo thực hiện đúng giao kết.

Bước 2: Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán

Việc công chứng hợp đồng mua bán nhà ở có sổ hồng thực hiện theo khoản 2 điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD:

“2. Việc công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thực hiện theo quy định sau:

 a) Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực.

b) Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở là doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hoặc chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng không bắt buộc mà do các bên tự thỏa thuận. Nếu thỏa thuận văn bản chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực thì việc công chứng hoặc chứng thực được thực hiện theo quy định tại Điểm a Khoản này.”

Bước 3: Nộp thuế, phí

Người mua bán nhà đất có sổ hồng sẽ cần phải nộp thuế, phí cho cơ quan thuế. Các loại thuế cần phải nộp sẽ là thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ. Bên bán đóng thuế thu nhập cá nhân còn bên mua đóng thuế trước bạ. Khi thực hiện đóng thuế cho cơ quan thuế sẽ cần phải mang theo đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị trong quá trình ký hợp đồng. Ngoài ra chú ý lấy giấy biên lai chứng nhận đã nộp thuế để nộp cho bên cơ quan đăng ký đất đai.

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi đã thực hiện việc công chứng trên thì bước tiếp theo cần làm chính là thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng. Việc này được thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai. Việc thực hiện này cần phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ đã được công chứng, nộp lại hồ sơ cho văn phòng đăng ký đất đai. Nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với bên mua nhà đất có sổ hồng, khi đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, các loại lệ phí và nộp cho cơ quan đăng ký thì theo lịch hẹn của giấy trả kết quả từ phí cơ quan đăng ký đất đai, người bán nhà đất có sổ hồng quay trở lại và nhận kết quả. Nếu hồ sơ đầy đủ được cấp giấy chứng nhận, nếu thiếu sẽ được hướng dẫn bổ sung để hoàn thiện.

Những lưu ý về thuế phí phải chịu khi mua bán nhà đất có sổ hồng

 

Đối với nhà đất có sổ hồng, khi mua bán sẽ phải nộp các loại thuế phí khác nhau. Do đó đối với cả 2 bên bán và bên mua đều cần nắm rõ để biết mình phải nộp các loại thuế gì và nộp bao nhiêu.

Các loại thuế phải nộp

Các loại thuế phải nộp cho cơ quan trong giao dịch mua bán thuế phí nhà đất sẽ như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân người bán nhà đất phải nộp được quy định tại điểm e của khoản 2 trong điều 23 của Luật thuế thu nhập cá nhân được sửa đổi tại khoản 7 điều 2 tại Luật sửa đổi về thuế 2014 “e) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản” là 2%. Tức người bán sẽ phải nộp 2% thuế thu nhập cá nhân giá trị của nhà đất giao dịch.
  • Nộp lệ phí trước bạ sẽ do người mua nộp. Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp là 0.5% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc có thể tính theo khung giá được nhà nước quy định.
  • Lệ phí để thẩm định cấp sổ hồng cho bên mua là 0.15% giá trị mua bán của nhà đất theo hợp đồng hoặc sẽ do giá trị của nhà nước quy định.

Trong những trường hợp cho, tặng hoặc kế thừa thì tùy theo từng trường hợp mà sẽ được miễn giảm hoặc đóng thuế với mức khác nhau.

Lời kết

Bạn có thể tham khảo thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng để giúp mình nắm rõ hơn. Với mỗi quy định, cần phải chú ý đến việc tuân thủ theo quy định để tránh vi phạm. Hy vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua bán hoặc chuyển nhượng nhà đất.

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Masterise Marina / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /