0886.388.883

Những thông tin quan trọng về lộ giới có thể bạn chưa biết

Lộ giới hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ” là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm.

Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên. Thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Theo quy định tại Điều 3 Luật xây dựng 2014, Việc quy định lộ giới hay chỉ giới đường đỏ trên bản đồ quy hoạch và thực địa để nhằm phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

Trong đô thị, thường gặp lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị, bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè. Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch). Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Trong hoạt động xây dựng, Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép thi công nhà, công trình trên đất đó.

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép thi công sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải thi công lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

Thông thường thì chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Tuy vậy, có lúc phần không gian như mép ban công, mái hắt,ô văng… được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ, lúc đó chỉ giới thi công phần trên của nhà mới hơn chỉ giới đường đỏ.

Lộ giới dưới 19 mét:
Trong trường hợp biển báo tại khu vực ghi lộ giới dưới 19 mét, tuy nhiên công trình xây dựng của bạn cũng có độ cao dưới 19 mét thì lúc này bạn không nhất thiết phải cách lộ giới. Tức là công trình hoặc nhà ở của bạn sẽ được xây dựng ngay sát vỉa hè.

Lộ giới trên 19 mét:
Ngược lại nếu công trình xây dựng của bạn có độ cao từ 19 – 22 mét, phải thụt lùi xa lộ giới 3 mét. Cứ thế, nếu công trình có có độ cao từ 22 – 25 mét, bắt buộc công trình phải lùi vào 4 mét so với cột mốc lộ giới. Tóm lại công trình xây dựng càng cao thì khoảng cách thụt lùi càng phải sâu hơn so với mốc lộ giới.

Vấn đề đặt ra là giả sử ngôi nhà của bạn được mua hoặc bán sau thời điểm công bố lộ giới thì có được nhà nước thực hiện chính sách bồi thường hay không? Câu trả lời là vẫn có tuy nhiên chỉ được 50% trong trường hợp mua nhà vì diện tích nhà ở và đất của bạn đang nằm trong phần lộ giới không được phép mua bán. Còn trong trường hợp bán, tặng, hay chuyển nhượng đất đai, nhà ở trước thời điểm công bố lộ giới, bạn sẽ nhận được khoản bồi thường 100%.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để thi công công trình và phần đất được dành cho đường hạ tầng giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Trong đô thị, thường gặp lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị, bao gồm tất cả lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Vậy Lộ giới là gì ?

Bảng trên chúng ta thấy lộ giới ảnh hưởng rất nhiều đến khoảng lùi của công trình, vậy lộ giới tính như thế nào?

Lộ giới là giới hạn hành lang an toàn đường bộ, chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường và lộ giới được tính từ tim đường sang hai bên.

Thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không nên thi công những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Căn cứ theo luật quy định khoảng lùi công trình là:

khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ (là đường ranh giới phân định giữa phần lô đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình kĩ thuật hạ tầng công cộng) và chỉ giới xây dựng (là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên lô đất). Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch được quy định tại Đồ án quy hoạch thiết kế đô thị, tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình , chiều rộng lộ giới và phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Grand Marina Saigon / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN / Grand Marina / Dự án Venezia Beach /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /