0886.388.883

Những thông tin quan trọng về đất lưu không bạn nên biết và cần biết

Đất lưu không là gì?

Hiện nay, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành không hề nhắc đến khái niệm đất lưu không. Vì thế, đây không phải thuật ngữ pháp lý mà chỉ mang tính truyền miệng, do người dân sử dụng nhiều mà có.

Ta có thể hiểu đất lưu không là hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều…

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ (Luật giao thông đường bộ 2008).

Đó là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện,… mà Nhà nước chưa sử dụng đến.

Khi có nhu cầu người dân có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đó nhưng khi nhà nước thu hồi thì không được đền bù và cũng không được cấp giấy chứng nhận cho phần đất này.

Quy định sử dụng đất lưu thông như thế nào?

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP, chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân tại các khu vực có nghĩa vụ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xâm chiếm, sử dụng đất lưu không trái phép, đồng thời buộc người dân phải tháo dỡ các công trình đã và đang hoạt động trên phạm vi đất lưu không. Vì đây là phần đất không thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân, nếu không tuân thủ là trái với quy định của pháp luật.

Mặt khác, theo như trong Luật Đất đai năm 2013 quy định thì một trong những quy tắc khi sử dụng đất đai đó là tránh làm tổn hại đến lợi ích của người dân nếu như phần đất lưu không đang dùng không làm ảnh hưởng đến công trình công cộng. Nói đơn giản thì người dân có thể tiếp tục sử dụng phần đất lưu không đó tạm thời, tuy nhiên sẽ không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tóm lại, người dân có thể sử dụng khoảng đất lưu không ngay trước nhà nếu đã được Uỷ Ban Nhân Dân tại khu vực cho phép và hiểu rõ không bồi thường khi thu hồi để xây dựng công trình. Đặc biệt mục đích sử dụng đất lưu không cần được xác định và phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm bảo vệ đất lưu không?

Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ hay đất lưu không an toàn có trách nhiệm công bố công khai mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình, chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ an toàn công trình; trường hợp hành lang bảo vệ an toàn công trình bị lấn, chiếm, sử dụng trái phép thì phải kịp thời báo cáo và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có hành lang bảo vệ an toàn bị lấn, chiếm, sử dụng trái phép để xử lý.

Ủy ban nhân dân các cấp nơi có công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ an toàn công trình; công bố công khai mốc giới sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình; kịp thời xử lý những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Khi có nhu cầu người dân có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đó nhưng khi nhà nước thu hồi thì không được đền bù và cũng không được cấp giấy chứng nhận cho phần đất này.

Thực tế, phần diện tích đất lưu không xảy ra tranh chấp rất nhiều, thông thường là tranh chấp được cho lấn chiếm phần diện tích đất giữa hai nhà sát nhau.

Có được trồng cây, buôn bán trên khu vực đất lưu không?

Bởi lẽ theo luật Đất Đai hiện hành thì trồng cây, buôn bán trên khu vực đất lưu không chính là hành vi xâm lấn, chiếm đất đồng nghĩa với việc bạn đang vi phạm quy định của pháp luật. Tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, các cơ quan chức năng địa phương có quyền xử phạt đối với hành vi chiếm lấn đất không thuộc sở hữu cá nhân như sau:

Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng
Đối với doanh nghiệp, tổ chức: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng
Mặt khác, nếu hàng xóm của bạn đang có hành vi chiếm đất lưu không để trồng cây hay buôn bán khiến tầm nhìn của mọi người xung quanh bị che khuất thì có thể làm đơn tố cáo về hành vi phạm luật này và gửi lên Ủy ban nhân dân địa phương để được giải quyết.

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Grand Marina Saigon / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN / Grand Marina / Dự án Venezia Beach /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /