0886.388.883

Những điều cần biết về mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng trong một dự án nào đó. Mật độ xây dựng thường áp dụng cho các dự án đối với các căn hộ, các công trình như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… trên tổng thể diện tích của dự án. Tuy nhiên trong tổng diện tích này, mật độ xây dựng sẽ không gồm các công trình như bể bơi, tiểu cảnh, sân vườn, công viên,…

Khi xây dựng bất cứ dự án nào thì bắt buộc gia chủ hoặc chủ đầu tư phải tìm hiểu và dựa trên bộ quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật để quy hoạch. Đây là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nhà ở, chung cư, biệt thự… Theo đó, mật độ xây dựng là gì được chia làm 2 loại để tìm hiểu: mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng:
Mật độ xây dựng thuần (net-tô) là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngòai trời (trừ sân ten-nit và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh…).
Mật độ xây dựng gộp (brut-tô) của một khu vực đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Cách tính mật độ xây dựng

Để tính được mật độ xây dựng bạn có thể căn cứ theo công thức sau đây:

% Mật độ xây dựng của dự án = Diện tích chiếm đất của công trình (m2) : Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

Diện tích chiếm đất của công trình được tính theo hình chiếu bằng của công trình nhưng không tính nhà phố hay nhà liền kề có sân vườn.
Diện tích chiếm đất sẽ không có như quy định trên về mật độ xây dựng.

Quy định về mật độ xây dựng của Pháp Luật
Bạn cần nắm rõ các quy định về mật độ xây dựng theo Pháp Luật. Các chủ đầu tư cần căn cứ vào đó, đồng thời càng để mật độ thấp hơn so với quy định sẽ càng tốt. Cụ thể:

Mật độ xây dựng thuần (net-tô) tối đa cho phép
Mật độ xây dựng thuần (net-tô) tối đa cho phép được quy định tại Chương 2 “Quy hoạch không gian” của Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD về mật độ thiết kế đô thị tại “2.8.6. Mật độ xây dựng thuần (net-tô) tối đa cho phép”

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Masterise Marina / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /