0886.388.883

Như thế nào là quy hoạch 1/2000

Quy hoạch chi tiết xây dựng là một bước quan trọng đối với các chủ đầu tư. Trong giai đoạn quy hoạch chi tiết gồm quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch 1/500. Trong bài này Sealand sẽ giúp bạn tìm hiểu quy hoạch 1/2000 là gì? Nó có ý nghĩa gì trong việc quy hoạch đất đai nhé!

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Thường thì trong những dự án sẽ nhắc tới bản đồ quy hoạch 1/2000. Vậy bản đồ này là gì? Hiểu đơn giản thì quy hoạch 1/2000 chính là sự quy hoạch phân khu với bản đồ tỷ lệ 1/200. Muốn triển khai xây dựng đô thị sẽ phải có bản đồ này. Người ta dựa theo bản đồ quy hoạch này để có cơ sở triển khai lập và quy hoạch, quản lý chi tiết xây dựng đô thị với quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Nội dung của quy hoạch 1/2000 bao gồm bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.

Phân biệt với đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 – đồ án quy hoạch xây dựng. Đồ án 1/2000 được gọi là đồ án quy hoạch chi tiết. Đây là 2 giai đoạn của quá trình quy hoạch chi tiết. Không nên hiểu theo sự khác nhau về tỉ lệ bản đồ hay hai trường hợp quy hoạch.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do cơ quan nào thực hiện?

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 thường do địa phương thực hiện.

Tuy nhiên theo văn bản chấp thuận chủ trương và quy hoạch chung của khu vực, nếu các dự án mới ở các khu vực cho cáo quy hoạch 1/2000 thì các chủ đầu tư phải thực hiện.

Sau khi quy hoạch của dự án được phê duyệt thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực đô thị đó.

Vậy quy hoạch 1/2000 khác gì với quy hoạch 1/500

Như đã nói bên trên, quy hoạch 1/2000 là cơ sở triển khai, lập và quản lý chi tiết đối với quy hoạch 1/500. Vậy giữa 2 bản đồ này có sự khác nhau như thế nào?

Theo điều 29 và điều 30 của Luật quy hoạch đô thị 2009 có chỉ ra bản đồ quy hoạch 1/2000 chính là bản đồ quy hoạch phân khu còn bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết. Cụ thể:

+ Bản đồ 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết về “dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cho toàn khu vực quy hoạch; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng”

+ Bản đồ 1/2000 là bản đồ quy hoạch phân khu thể hiện “chức năng sử dụng cho từng khu đất; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan cho toàn khu vực lập quy hoạch; chỉ tiêu về dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng; bố trí mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật đến các trục đường phố phù hợp với các giai đoạn phát triển của toàn đô thị; đánh giá môi trường chiến lược.”

Như vậy có thể thấy dự khác nhau giữa 2 loại quy hoạch này. Chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp một vài điều cần lưu ý về bản đồ quy hoạch 1/2000 dưới đây nhé.

 

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Masterise Marina / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral City Thuận An Bình Dương / Masterise Centre Point / http://canhomastericentrepoint.com/ / Dự án Anderson Park Bình Dương / King Crown Center /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam Long / Keppel Land / Danh Khôi Group / Khang Điền / Vinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld /