0886.388.883

Như thế nào là lệ phí trước bạ và khi nào phải nộp lệ phí trước bạ

Đối với những người sở hữu xe máy, ôtô hoặc nhà đất có lẽ không còn thấy xa lạ với Lệ phí trước bạ nữa nhưng vẫn còn khá nhiều người vẫn chưa biết về loại lệ phí này vậy bạn hãy cùng Sealand tìm hiểu về nó nha.

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ được xem là một loại lệ phí bắt buộc mà bạn muốn mua, tặng,.. nói chung là bất kỳ một sản phẩm (tài sản) nào đó có giá trị, tùy vào giá trị của sản phẩm là bao nhiêu thì sẽ tương đương với mức phi mà bạn phải nộp, loại lệ phí này sẽ được kê khai và giao cho cơ quan thuế trước khi sử dụng.

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015 quy định: Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

Những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ

1. Nhà, đất:

– Nhà, gồm: Nhà ở, nhà làm việc, nhà sử dụng cho các mục đích khác.

– Đất, gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

4. Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.

5. Tàu bay.

6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy).

7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền thuộc loại phải đăng ký, tàu bay, xe máy, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn.

Theo quy định của nhà nước, thời gian nộp lệ phí trước bạ của tổ chức cá nhân có tài sản nằm trong danh sách phải chịu phí là thời điểm đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản cho cơ quan có thẩm quyền và nộp lệ phí trước bạ là nghĩa vụ của mỗi công dân 

Những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

– Đất thuê đã được cấp quyền sử dụng đất hợp pháp.
– Bất động sản được các tổ chức tôn giáo sử dụng theo sự công nhận của nhà nước.
– Bất động sản phục vụ cho quốc phòng, an ninh.
– Bất động sản thuộc tài sản của cơ quan nhà nước theo quy định hiện hành.
– Tài sản đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng.
– Tài sản được di chuyển từ nơi này đến nơi khác nếu không thay đổi chủ sở hữu thì không phải đóng lệ phí trước bạ.
– Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.
– Các loại xe chuyên dùng phục vụ cho mục đích cộng đồng như xe cứu hoả, xe cứu thương, xe công an, xe chở rác chuyên dụng…
– Miễn phí trước bạ cho các hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Công thức tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở:

Tổng lệ phí trước bạ đối với tài sản nhà ở = Diện tích nhà ở x Giá của một m2 nhà x phần trăm chất lượng còn lại của căn nhà

Trong đó: Diện tích nhà: toàn bộ diện tích sàn nhà cộng với các khu vực phụ khác đã được đăng ký
Giá của một m2 nhà: đây là giá trị thực tế khi xây dựng
Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của căn nhà: được tính toán theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại mỗi địa phương.

Công thức tính lệ phí trước bạ đối với tài sản đất đai:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản là đất đai = Tổng diện tích đất (m2) x Giá đất một m2

Trong đó: Diện tích đất: là toàn bộ diện tích đất đã được đăng ký quyền sử dụng.
Giá đất một m2: được xác định trên cơ sở hiện hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Grand Marina Saigon / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN / Grand Marina / Dự án Venezia Beach /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /