0886.388.883

Như thế nào là dự án ma?

Đất nền dự án ma là gì?


“Dự án ma là gì?” là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư đất nền hiện nay quan tâm và cần tìm cách để có thể tránh khi mua hoặc đầu tư đất nền. Hiện nay có rất nhiều người môi giới cò đất rao bán các dự án đất nền không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng gây ảnh hưởng cho nhiều người.

Chiêu trò của các môi giới cò đất thường dùng đó chính là gọi điện thoại dụ dỗ khách hàng mời đến địa điểm xem đất nền thực nhưng thực chất khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính của địa phương. Lúc đó khách hàng mới phát hiện ra đó là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng và chưa được phê duyệt để bán, lúc đó nhiều khách hàng mới tá hỏa về tài sản của mình đã đặt vào.

Tuy nhiên ngoài gọi điện thoại ra, công ty còn thiết kế ra các website với bản đồ quy hoạch cụ thể, cùng nhiều dự án đẹp mắt để thu hút và lợi dụng sự tin tưởng của người mua.

Để thu hút được nhà đầu tư những dự án thường được tô vẽ nên rất tuyệt vời như vị trí đắc địa, đẹp, thu hút,…đặc biệt mức giá thấp hơn hẳn những giá được giao bán trên thị trường khiến nhiều người nhanh chóng mắc “bẫy”.

Thậm chí, nhiều đơn vị công ty môi giới còn tổ chức cho nhân viên dẫn dụ khách hàng đến xem trực tiếp khu đất dự án, ở đó đã lập kế hoạch sẵn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo niềm tin đây là đất dự án thật.

Nhiều trường hợp còn táo tợn hơn khi còn làm giả giấy tờ pháp lý của khu đất, giấy tờ chấp thuận cấp phép dự án của chính quyền làm nhiều người bị lừa mà không hề biết

Do đó, khi xem xét mua đất nền dự án, khách hàng cần tìm hiểu kỹ mặt bằng giá khu vực, nếu giá rẻ hơn cần cảnh giác. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án, người mua cũng nên đến xem đất trực tiếp, sau khi xác định vị trí lô đất thì đến cơ quan hành chính địa phương xem bản đồ quy hoạch có khớp với thông tin dự án như môi giới quảng cáo hay không.

Làm thế nào để bắt mạch được những dự án ma?


Để cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo thông qua dự án ma, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

Kiểm tra tính xác thực của chủ đầu tư:
Chủ đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của một dự án bất động sản. Hơn nữa họ cũng là người sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ cho dự án. Vì thế để đảm bảo dự án tiềm năng, trước tiên bạn hãy kiểm tra và đánh giá năng lực của chủ đầu tư cũng như các dự án trước đó.

Một chủ đầu tư uy tín nên có các ưu điểm như thi công dự án đúng tiến độ, đúng kế hoạch, bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đúng hạn, bàn giao nhà đúng cam kết… Đặc biệt bạn nên tránh các chủ đầu tư từng vi phạm pháp luật để chắc chắn rằng dự án ít gặp rủi ro trong tương lai.

Yêu cầu xem chi tiết tính pháp lý của dự án:
Dự án ma thường sẽ không có đầy đủ các hồ sơ mang tính pháp lý. Do đó bạn hãy yêu cầu xem chi tiết từng loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công… đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Song song với đó, bạn cũng nên đối chiếu giữa các thông tin nhà đầu tư cung cấp và nội dung marketing của dự án để đảm bảo không có gì bất thường. Tốt nhất bạn chỉ nên mua các dự án bất động sản có nội dung thể hiện đúng ở hồ sơ thiết kế, bản quy hoạch dự án và trên quảng cáo, truyền thông.

Khảo sát dự án thực tế:
Bên cạnh xem xét tính pháp lý của hồ sơ dự án bạn nên đến tận nơi để khảo sát dự án, cũng như thăm dò môi trường sống xung quanh ra sao trước khi quyết định đầu tư. Điều này tuy đơn giản nhưng cũng có những trường hợp người mua chủ quan bỏ qua quy trình thực địa đến khi nảy sinh vấn đề thì đã muộn.

Tìm hiểu kỹ loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư:
Để đảm bảo không phải là dự án ma, bạn nên tìm hiểu rõ đâu là loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư. Bởi lẽ không phải hợp đồng nào cũng có giá trị hiệu lực theo quy định của pháp luật. Điển hình là những vụ lừa đảo bằng các dự án ma của công ty Địa ốc Alibaba, hay Angel Lina… đều đưa ra các loại hợp động không có giá trị pháp lý như hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng ủy quyền…

Xác minh dự án có đang bị thế chấp ngân hàng không?
Yếu tố cuối cùng bạn nên quan tâm để tránh không mắc bẫy vào các dự án ma đó là xác minh xem chủ đầu tư có đem dự án đi thế chấp ngân hàng hay không. Bởi lẽ nếu xảy ra việc thế chấp, có thể mang đến nhiều bất lợi cho bạn. Vì thế hãy luôn đảm bảo dự án đang được bạn giám sát chặt chẽ và thực hiện đúng tiến độ.

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Masterise Marina / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /