0886.388.883

Lễ cất nóc và những vấn đề cần lưu ý

Cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc nhà ở là gì? Lễ cất nóc chung cư là gì?…. Đây chính là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và muốn giải đáp. Để hiểu hơn chúng tôi sẽ gửi tới quý vị chi tiết nhất.

Lễ cất nóc nhà hay còn có cách gọi khác là lễ Thượng Lương, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cầu mong quá trình xây dựng ngôi nhà sẽ gặp được điều thuận lợi. Sau đó là gia chủ sẽ gặp được may mắn, tốt lành khi sinh sống trong tổ ấm mới.

Còn nếu là lễ cất nóc chung cư hay các căn hộ lớn thì chủ đầu tư tiến hành lễ cất nóc nhằm cầu mong quá trình thi công sẽ gặp nhiều thuận lợi. Hơn trên hết đó là khi khách hàng sinh sống nơi đây sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc.

Lễ này được truyền lại từ xa xưa và là truyền thống của người Việt mỗi khi xây nhà cửa. Người ta thường làm lễ này theo cách đặt viên đá, viên gạch đầu tiên để lấy cơ may trong ngày tốt của tháng khởi công đó.

Ý nghĩa của lễ cất nóc nhà

Như thông tin cất nóc nhà là gì mà bên trên chúng tôi đã gửi tới chắc hẳn quý vị cũng thầm hiểu được phần nào về ý nghĩa của lễ cất nóc. Lễ cất nóc nhà thông thường cũng như các nhà chung cư nếu muốn được trôi chảy, thuận lợi, muốn người ở trong ngôi nhà có sức khỏe, may mắn thì lễ cất nóc được xem là rất quan trọng.

Vì là quan trọng nên bạn không thể qua loa đại khái mà cần phải chọn được giờ, ngày, tháng tốt để tiến hành thực hiện. Có như vậy thì lễ cất nóc mới có thể diễn ra 1 cách trang trọng và thành kính. Mọi bước đầu tiến hành tốt thì mới có thể mang đến may mắn, thuận lợi cho gia chủ cũng như những người sống tại đây.

Nếu là các đơn vị thi công cho các công trình lớn, nhà cao tầng thì việc tổ chức 1 lễ cất nóc còn thể hiện được sự cẩn thận, tầm nhìn xa về niềm tin cho sự may mắn, thuận lợi không chỉ với chủ đầu tư, người xây dựng mà còn cả với người ở. Và đây cũng là yếu tố góp phần giúp khách hàng có thể đánh giá cao và tin tưởng vào dịch vụ của đơn vị đang thi công.

Lễ cất nóc và những vấn đề cần lưu ý
Sau khi đã hiểu lễ cất nóc là gì, cùng tiến hành với sự chuẩn bị chu đáo. Để thực hiện lễ cất nóc, người ta sẽ chuẩn bị rất nhiều vấn đề liên quan. Cụ thể cần phải chú ý đến những điều sau:

Ngày giờ tiến hành làm lễ cất nóc
Ngày giờ tiến hành làm lễ cất nóc là một trong những yếu tố quan trọng. Thường sẽ phải nhờ đến các thầy phong thủy để chọn được ngày giờ tốt, hợp với chủ đầu tư để tiến hành làm lễ. Chọn được ngày giờ đẹp sẽ giúp mang tới sự yên tâm và tạo ra sự thuận lợi sau đó cho dự án.

Lễ vật cần cho lễ cúng cất nóc
Đối với lễ vật để thực hiện nghi thức quan trọng này sẽ phải thực hiện đầy đủ những đồ lễ sau:

Lễ vật cần cho cúng cất nóc

 

– Chuẩn bị 1 con gà, 1 đĩa xôi hoặc có thể là bánh chưng.
– Chuẩn bị 1 bát nước, 1 đĩa muối và 1 bát gạo.
– Chuẩn bị 1 bộ đinh vàng hoa
– Chuẩn bị 1 bộ quần áo Quan Thần Linh gồm có: Quần áo, mũ, hia. Chú ý tất cả là màu đỏ và kiếm phải màu trắng.
– Chuẩn bị rượu trắng, có thể là chai rượu được đóng sẵn.
– Chuẩn bị thuốc lá và chè khô được đóng túi cẩn thận.
– Chuẩn bị 5 lễ giấy vàng tiền
– Chuẩn bị 5 oản đỏ mà lễ người ra hay cúng.
– Chuẩn bị 5 quả cau và 5 lá trầu.
– Chuẩn bị Mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả khác nhau.
– Chuẩn bị 9 bông hồng đỏ
– Chuẩn bị bài khấn trong lễ cất nóc
Bài khấn trong lễ cất nóc thường sẽ do thầy cúng chuẩn bị. Tuy nhiên nếu chủ đầu tư là người tự thực hiện sẽ mang lòng thành tâm hơn. Nếu tự cúng lễ cất nóc có thể đọc theo bài cùng sau đây:

Chuẩn bị bài khấn trong lễ cất nóc

 

“Nam mô a di Đà Phật (3 Lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậy thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ

Tín chủ con là:……………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo……cất nóc căn nhà ở địa chỉ:……………..ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngàu Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

Cúi xin các Ngài, nghe thấy lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiểu chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, các hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật “(3 lần)”

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Masterise Marina / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /