0886.388.883

Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản như thế nào

Bất động sản là gì? Phân loại BĐS làm thế nào là những vấn đề mà chúng ta nghe hằng ngày, tuy nhiên, để hiểu sâu về chúng thì không hẳn cũng hiểu hết, nhất là những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Để hiểu về BĐS là gì cùng các vấn đề xoay quanh nó, bài viết sau Sealand sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết nhất.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là tất cả đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Các thứ được xem như dính liền vĩnh viễn với đất như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên, dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Theo đó, BĐS không chỉ là đất đai, của cải mà BĐS còn bao gồm tất cả những gì do hoạt động lao động của con người tạo ra. Cụ thể như các công trình xây dựng, những vật trên mặt đất gắn liền trên cùng lãnh thổ đó.

Về khái niệm BĐS là gì? thì ở mỗi quốc gia có một khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, các nước trên toàn cầu đều thống nhất BĐS là tất cả đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai. Tùy theo hệ thống pháp luật, nét đặc thù riêng của mỗi nước mà khái niệm BĐS cũng như cách phân loại khác nhau.

Hiểu về khái niệm BDS

Hiểu đơn giản như đã nói thì BDS là từ viết tắt của bất động sản. Bất động sản được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau

Bạn có thể tham khảo khái niệm tại Wikipedia – Bách khoa toàn thư mở về định nghĩa này như sau:

“Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể dỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động,lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản.”

Cũng theo bách khoa toàn thư mở này, khái niệm về “real estate” hay “real property” cũng được phân biệt rõ và ngược lại với “động sản”: “Từ “real” có nguồn gốc từ từ “res” trong tiếng Latinh có nghĩa là “vật”, để phân biệt với “người”. Vì vậy, pháp luật thường phân biệt rất rõ ràng giữa bất động sản (“real property”) và động sản (“personal property”): ví dụ, quần áo, đồ nội thất, v.v…). Sự khác biệt về khái niệm giữa “bất động sản” và “động sản” là ở chỗ: bất động sản được chuyển nhượng cùng với đất đai, con động sản thì không.”

Theo khái niệm trong Wikipedia thì “Người sở hữu bất động sản được phép sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, dùng để ký quỹ, để di chúc lại cho người được thừa hưởng, hoặc để yên bất động sản của mình. Thị trường bất động sản có liên hệ mật thiết với thị trường vốn, thị trường tài chính.”

Qua đó có thể định nghĩa về bất động sản có thể gọi là địa ốc hoặc nhà đất.

 Trên thị trường hiện nay có mấy loại bất động sản ?

Việc phân loại bất động sản dựa theo tính chất của từng loại hình. Vì bất động sản được hiểu là đất đai và những gì gắn liền với mảnh đất đó. Người sở hữu có thể tùy ý cho thuê, bán, tặng, kỹ quỹ hoặc làm di chúc hoặc để yên cho bản thân mình. Với bất động sản, người ta phân ra thành 3 loại.

Phân loại bất động sản

Ngoài khái niệm BĐS là gì thì chúng ta còn có cách phân loại bất động sản. Hiện tại, BĐS được phân thành ba loại: BĐS có đầu tư xây dựng, BĐS không đầu tư xây dựng và BĐS sản đặc biệt.

– BĐS có đầu tư xây dựng bao gồm: BĐS nhà ở, BĐS nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, BĐS hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội), BĐS là trụ sở làm việc v.v.. Trong nhóm BĐS có đầu tư xây dựng thì nhóm BĐS nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai) là nhóm BĐS cơ bản, chiếm phần tỷ trọng rất lớn.

Chúng có tính chất phức tạp và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chủ quan, khách quan. Nhóm này có ảnh hưởng rất rộng lớn đến quá trình công nghiệp hoá, tiên tiến hoá đất nước, sự phát triển đô thị bền vững. Điều đáng nói ở đây là nhóm BĐS này chiếm phần đại phần nhiều các giao dịch trên thị trường BĐS ở nước ta và các nước trên thế giới.

– BĐS không đầu tư xây dựng: BĐS thuộc nhóm thì chủ yếu là đất nông nghiệp (dưới dạng tư liệu sản xuất). Cụ thể là những loại đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm, đất làm muối, đất chưa sử dụng,…

– BĐS đặc trưng là nhóm BĐS bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang. Nhóm BĐS này có khả năng tham gia thị trường thấp nhất. Việc phân loại BĐS cần thiết cho việc xây dựng cơ chế chính sách về phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

 

Các loại hình bất động sản HOT trên thị trường

Hiểu về bds là gì cũng có nghĩa bạn cũng đã biết một vài loại bất động sản đang được Trần Văn Toàn BDS phân phối, giới thiệu đến khách hàng. Tuy nhiên thị trường còn nhiều loại khác cũng đang được quan tâm như:

+ Đất nền

Đất nền là những sản phẩm tồn tại lâu đời nhất, phát triển sớm nhất. Đơn giản là phải có đất mới có các công trình xây dựng. Đất nền hiện tại là phân khúc quan trọng và thu lại lợi nhuận cao nhất. Nhất là khi thị trường ngày càng bị thu hẹp quỹ đất.

+ Bất động sản nghỉ dưỡng

Đặc trưng của Việt Nam là gần biển, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân cũng rất nhiều. Vì thế phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng này đang rầm rộ vài năm trở lại đây. Hiện nay cũng là kênh đầu tư khả thi và tiềm năng.

Thị trường có nhiều phân khúc bất động sản

+ Nhà phố

Nhà phố cũng là loại hình phổ biến và nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên loại hình này xây dựng theo kiểu 2 – 3 căn trên 1 mảnh đất (nhà liền kề) có chung sổ đỏ. Vì thế nên nhiều khi gây bất tiện cho người muốn cầm cố.

+ Căn hộ

Căn hộ đang là phân khúc bất động sản rất quan trọng. Các dự án căn hộ từ cao cấp đến bình dân mọc lên như nấm sau mưa. Vì thị trường quỹ đất nền ngày càng hạn hẹp, khan hiếm nên loại căn hộ với các dự án nhà cao tầng là lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra còn có loại hình xây dựng nhà xưởng hay khu công nghiệp và đất nghĩa trang cũng là phân khúc quan trọng của BĐS.

Đặc điểm của bất động sản

– BĐS có tính cá biệt và khan hiếm

Nguyên nhân làm BĐS khan hiếm cũng xuất phát điểm từ việc đất đai khan hiếm. Như chúng ta cũng biết, dân số của nước ta ngày dần tằng trong những khi quỹ đất có hạn. Hơn nữa, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cũng làm đất đai ngày dần ít đi.

Cụ thể, tính khan hiếm của BĐS thể hiện ở mặt giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, khu vực, vùng, địa phương, lãnh thổ. Cũng cũng chính vì sự khan hiếm và tính cố định, không di dời được nên BĐS mang tính cá biệt.

Bất động sản mang tính cá biệt còn thể hiện ở chỗ: Trong cùng một khu vực, nếu có hai BĐS nằm cạnh nhau thì chúng cũng có những yếu tố không giống nhau, cũng chính vì vị trí, không gian, khu vực tiếp giáp của chúng khác nhau. Ngoài ra, sự cá biệt còn tọa lạc tại chính các NĐT và kiến trúc sư khi họ đều lưu ý đến yếu tố khác biệt, dị biệt để tạo ra sự hấp dẫn đối với khách hàng.

– Tính bền lâu của bất động sản

Đất đai được xem như tài sản do thiên thiên ban tặng, do đó, chúng bền lâu và gần như không bị phá hủy (trừ trường hợp thiên tai, xạt lở đất,…). Ngoài ra, những công trình, kiến trúc được xây dựng trên đất cũng có tính bền lâu, nếu có hư hại thì CĐT sẽ nâng cấp và sửa sang lại, do đó, các công trình này có thể tồn tại hàng trăm năm. Tính bền lâu của BĐS là chỉ tuổi thọ của vật kiến trúc và công trình xây dựng trên nền đất đó.

Trong tuổi thọ của bất động sản, chúng ta cũng cần hiểu rõ về “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. Theo đó, tuổi thọ kinh tế chấm dứt khi kinh phí sử dụng BĐS ngang bằng với quyền lợi sở hữu được từ BĐS đó trong điều kiện thị trường bình thường, trạng thái hoạt động bình thường.

Tuổi thọ vật lý dài hơn tuổi thọ kinh tế rất nhiều, cũng chính vì kết cấu, độ chịu lực của kiến trúc, công trình rất tốt. Tuổi thọ này chỉ chấm dứt khi công trình bị hư hỏng và không thể nào tiếp tục được sử dụng.

 

 

 

Dự án Qi island Bình Dương / Căn hộ Venus Luxury Quận 5 / Dự án căn hộ Green Tower Dĩ An Bình Dương / Dự án biệt thự West Lakes Golf & Villa Long An / Căn hộ Tam Đức Plaza Quận 5 / Masterise Marina / Gem Sky World Đồng Nai / Dự án The River Thủ Thiêm Quận 2 / Prosper Phố Đông / Dự án The Aston Nha Trang / Dự án căn hộ Astral Thuận An Bình Dương / Masteri Centre Point / Gem Central Park / Angel island Đồng  Nai / Căn hộ Anderson Park Bình Dương / Dự án căn hộ King Crown/ Lumiere Riverside / LDG SKY DĨ AN /

Đối tác của chúng tôi: An Gia / Nam LongKeppel Land / Danh Khôi Group / Khang ĐiềnVinhomes / Eximland / Đất Xanh / Sonkimland / Sea Land / Masterise Group / Vạn Phúc Group / TTCLand / Sunshine Group / Novaworld / Spring Waterfront CityKhu Đô Thị / The Sol City /